Niềng Răng Không Nhổ Răng

Nhổ răng trong niềng răng là một quyết định quan trọng

Niềng răng – chỉnh nha là một phương pháp sử dụng các khí cụ (khí cụ tháo lắp, mắc cài, khay trong suốt) để sắp xếp lại những chiếc răng mọc lệch lạc, hô, móm, thưa,.. mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ cho nụ cười cũng như cho khuôn mặt của bạn

Nói niềng răng – chỉnh nha để làm đều răng thôi thì chưa đủ diễn tả hết giá trị của phương pháp này đối với khuôn miệng. Ý nghĩa thực sự quan trọng của niềng răng đó là mang đến cho chúng ta một cấu tạo hàm – khớp cắn – răng hoàn chỉnh, thẩm mỹ và hợp tự nhiên nhất.

Thông thường, khi niềng răng, bạn được đề nghị phải nhổ răng vì cần phải có đủ khoảng trống để kéo răng vào trong (trường hợp hô, móm) hoặc có đủ chỗ sắp xếp những răng mọc lệch cho ngay ngắn (trường hợp răng mọc chen chúc).

Nhổ răng hay không nhổ răng trong điều trị chỉnh nha vẫn còn là một chủ đề gây nhiều bàn cãi giữa các bác sĩ. Trước kia, với kỹ thuật niềng răng truyền thống, bắt buộc phải thực hiện nhổ 2 hoặc 4 chiếc răng số 4 ở hàm trên và dưới. Điều này không chỉ làm gia tăng thời gian niềng, gây đau nhức cho người bệnh mà còn là cản trở lớn khiến bạn e ngại đến việc chỉnh răng của mình, vì ngoài những yếu tố như không hồi phục được, răng cần nhổ có thể là răng thật còn nguyên vẹn, thì điều quan trọng nhất là nhổ răng sẽ ảnh hưởng đến khuôn mặt của bệnh nhân.

Hiện nay, việc ứng dụng kỹ thuật niềng răng không nhổ răng là một giải pháp mới cho hàm răng đều đẹp. Sử dụng lực nhẹ để xương hàm và các mô quanh răng di chuyển cùng lúc với răng thì các ca nhổ răng khi chỉnh nha đã giảm hẳn, chỉ còn 50% tổng số ca chỉnh nha (trước đây là 90%). Đặc biệt, ở trẻ em tỷ lệ nhổ răng gần như là không.

Nha khoa Đức Hạnh đang áp dụng phương pháp kỹ thuật mới hạn chế nhổ răng để niềng răng, bằng cách nới rộng thêm xương hàm và cung răng hoặc di xa (đẩy lùi) các răng cối bằng minivis nhằm có thêm khoảng trống để sắp xếp lại các răng hoặc kéo răng vào vị trí mong muốn. Như vậy vẫn đem lại hiệu quả thẩm mỹ cao mà không gây đau đớn hay lo lắng cho khách hàng.

Nong rộng xương hàm

Trong quá trình cân nhắc có nên nhổ răng hay không, bác sĩ chỉnh nha cần phải nghĩ đến và dự đoán được khuôn mặt của bệnh nhân sau khi kết thúc kế hoạch điều trị và sau 10, 20 năm sau đó nữa! Do đó mà đối với tất cả những trường hợp nhổ răng khi niềng răng đều được xem là những ca khó và cần cân nhắc thật kỹ trước khi tiến hành.

Đối với trẻ em dưới 16 tuổi – độ tuổi dậy thì – sẽ có sự tăng trưởng và phát triển (growth) rất nhanh, khuôn mặt và xương hàm sẽ phát triển. “Niềng răng thuận theo đà tăng trưởng tự nhiên của trẻ em là 1 vấn đề mới của ngành nha khoa”.

Từ một độ tuổi còn rất nhỏ, khuôn mặt của một số trẻ em phát triển xuống dưới (theo chiều dọc) và cằm hơi lùi, răng chen chúc. Điều này dễ dẫn đến cảm nhận là trẻ bị hô hàm trên nên 1 vài bác sĩ sẽ quyết định nhổ 2 răng cối nhỏ hàm trên và kéo các răng cửa hàm trên ra sau để điều trị hô răng. Tuy nhiên, những nghiên cứu cho thấy sự tăng trưởng theo chiều dọc là do tư thế thói quen như: mở miệng, đẩy lưỡi… vì vậy bác sĩ chuyên khoa niềng răng sẽ chuyển đổi tăng trưởng theo chiều dọc sang chiều ngang bằng cách nong rộng xương hàm và hướng dẫn trẻ em thay đổi các thói quen kết hợp với niềng răng mà không cần nhổ răng. Rõ ràng niềng răng theo đà tăng trưởng phải được bắt đầu từ sớm, nhưng nó sẽ ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ khuôn mặt của trẻ sau này.

Niềng răng thuận theo đà tăng trưởng tự nhiên sẽ không phải nhổ răng.

Bên trái: Khuôn mặt trẻ em phát triển theo chiều ngang

Bên phải: Khuôn mặt trẻ em phát triển theo chiều dọc.

Điều trị niềng răng ở trẻ em cần được đánh giá bởi các bác sĩ chuyên khoa niềng răng, do có nhiều yếu tố tăng trưởng kết hợp nên việc niềng răng phải thuận theo đà tăng trưởng của trẻ em. Các bác sĩ chuyên khoa niềng răng là những người đã được học và nghiên cứu nhiều năm về sự tăng trưởng tự nhiên của trẻ em sẽ cho bạn những lời khuyên tốt nhất.

Ngoài ra, nhiều trẻ em có vấn đề cần phải chỉnh hình răng ở độ tuổi còn nhỏ. Tuổi bắt đầu niềng răng tốt nhất là 11 – 12 tuổi. Các bậc cha mẹ đưa con em đi khám các vấn đề về chỉnh hình răng càng sớm càng tốt.

Điều trị chỉnh nha sớm có hiệu quả không nhổ răng trong những tình huống nhất định như: Răng thưa, cắn chéo, cắn hở, cắn sâu, cắn ngược, móm, hô, răng khểnh (ảnh minh họa)

Di xa (đẩy lùi) răng cối bằng minivis

Đối với những trường hợp chỉ hô hàm trên, bác sĩ chỉnh nha thường nhổ 2 răng số 4 hàm trên để kéo các răng cửa vô trong.

Tuy nhiên, hiện nay với kỹ thuật Chỉnh nha – niềng răng không nhổ răng bằng cách di xa (đẩy lui) các răng cối về đúng khớp cắn Hạng I bình thường, không cần phải hy sinh răng số 4 nữa.

Bác sỹ sẽ tiến hành nhổ 2 răng số 8 (răng khôn) hàm trên (nếu có) trước khi cắm minivis để đẩy lui răng cối.

 

Ngoài ra, bác sỹ cần 1 số chuẩn đoán trên phim X Quang xem bạn có thể áp dụng kỹ thuật Chỉnh nha – niềng răng không nhổ răng này không.

Quá trình cắm minivis không gây đau và khó chịu nhiều do Bác Sỹ sẽ tiêm thuốc tê trước khi cắm minivis, nhằm mang lại cảm giác êm ái nhất cho bệnh nhân.

1
Tư vấn trực tuyến
Đăng Ký