Niềng Răng – Chỉnh Nha

NIỀNG RĂNG – CHỈNH NHA – NHA KHOA ĐỨC HẠNH

Người xưa có câu “cái răng cái tóc là gốc con người”. Các vấn đề răng miệng luôn được mọi người ưu tiên chăm sóc.

rang-dep

Nhưng không phải ai cũng may mắn có được hàm răng đều, nụ cười đẹp. Có khá nhiều người thường có cảm giác mặc cảm và tự ti về hàm răng thô xấu của mình như:

–  Răng hô, móm hay thưa, hở kẽ, ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ của gương mặt làm người mắc phải thiếu tự tin ảnh hường đến tâm lý trong cuộc sống.

–  Răng mọc lệch lạc, chen chúc, sai chỗ, không ngay ngắn trên cung hàm, rất khó vệ sinh dể gây sâu răng và viêm nướu.

–  Trường hợp sai khớp cắn: Khớp cắn lệch, không đều hoặc cắn ngược dễ gây chấn thương khớp, làm giảm chức năng ăn nhai gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, một vấn đề liên quan đến sức khỏe cần phải điều trị sớm.

Nếu trước đây, hô móm, lệch lạc hay sai khớp cắn sẽ không có cách điều chỉnh, con người phải chấp nhận sự tự ti đó, hoặc với trường hợp răng chen chúc, bác sĩ thường phải nhổ bỏ đi thì ngày nay với sự phát triển kỹ thuật hiện đại trong nha khoa, bác sĩ sẽ áp dụng giải pháp niềng răng (chỉnh nha) để sắp xếp lại răng mà không cần phải nhổ răng quá nhiều.

Niềng răng ra đời là một giải pháp lý tưởng cho những hàm răng nhiều khuyết điểm, là vị cứu tinh cho những người thiếu tự tin về nụ cười của bản thân. Đây là một phương pháp điều trị nha khoa, không đơn thuần làm cho răng đều, mà nó còn phải đáp ứng được các yêu cầu: Xếp răng thẳng hàng, tái tạo khớp cắn tốt nhất, nhằm giúp bạn sỡ hữu một nụ cười hoàn hảo và cho bạn sức khỏe răng miệng tốt.

Bạn nên niềng răng khi bạn có các vấn đề như: Răng lệch lạc, hàm trên nhô ra ngoài nhiều hơn hàm dưới (hô) hoặc hàm dưới đưa ra ngoài nhiều hơn hàm trêm (móm), răng mọc sai vị trí và kích thước không khớp với xương hàm. Những điều này khiến bạn rất khó khăn trong việc giữ vệ sinh răng miệng, ảnh hưởng thẩm mỹ và chức năng nhai, trong một số trường hợp gây ra rối loạn khớp, đau khớp hàm kéo dài.

* Lưu ý: Hiệu quả thẩm mỹ có thể khác nhau tùy theo
tình trạng răng miệng của mỗi khách hàng.

1.  Niềng răng có 3 loại chính: Niềng răng tháo lắp, niềng răng cố định, niềng răng thẩm mỹ không mắc cài.

–  Niềng răng tháo lắp: Dành cho các trường hợp như trẻ em từ 8 tuổi đến 12 tuổi. Bác sĩ sử dụng phương pháp này nhằm theo dõi và điều chỉnh sự phát triển của xương hàm và điều chỉnh lại răng lệch lạc mọc đúng vị trí ngay ngắn trên cung hàm.

thiết bị-7-300x2241

–  Niềng răng mắc cài cố định: Bác sĩ sẽ gắn các mắc cài cố định trên răng và điều chỉnh răng ngay ngắn trên cung hàm, phương pháp này thường dành cho các trường hợp người trưởng thành hoặc trẻ em trên 12 tuổi khi các răng đã mọc đủ.

–  Niềng răng không mắc cài: Là phương pháp niềng răng thẩm mỹ không cần đeo mắc cài, áp dụng cho những trường hợp lệch lạc nhẹ, sử dụng một loại khay trong suốt, mà khi mang vào không nhìn thấy được, có thể tháo ra dễ dàng, là sự lựa chọn cho những ai cần chỉnh nha mà không muốn gắn vào răng những mắc cài lộ liễu.

1

2.  Các loại mắc cài phổ biến:

–  Mắc cài kim loại cổ điển: Là loại mắc cài đầu tiên được dùng trong thủ thuật chỉnh nha. Mắc cài được làm bằng vàng, bạc hay thép không gỉ đi cùng với dây cung cao su đàn hồi giữ khung và định hình cấu trúc hàm. Khung mắc cài kim loại rất mạnh nên thời gian đầu mới đeo có thể gây khó chịu ở phần má và nướu răng.

 

–  Mắc cài sứ cổ điển: Là loại mắc cái được làm bằng hợp kim sứ và một số vật liệu vô cơ khác, hợp màu với tất cả các răng nên rất thẩm mỹ. Ma sát giữa mắt cài sứ với dây cung cao nên thời gian niềng sẽ dài hơn và không nên dùng trong trường hợp răng bị lệch lạc nghiêm trọng.

Mắc cài sứ và mắc cài kim loại tự khóa

–  Mắc cài pha lê trong suốt: Được làm từ chất liệu pha lê trong suốt và cứng cáp, rãnh giữa bằng kim loại nên loại mắc cài này vừa thẩm mỹ như sứ, vừa có độ chắc chắn như mắc cài kim loại, độ ma sát giữa mắc cài và dây cung thấp nên không kéo dài thời gian niềng như mắc cài sứ.

–  Mắc cài tự khóa (kim loại, sứ): Là các mắc cài được kết hợp với các dây cung hiện đại, trên mắc cài có một nắp trượt tự động giữ dây cung vào khe mắc cài, quá trình niềng không cần thường xuyên đến bác sỹ để điều chỉnh dây cung. Mắc cài có cấu trúc phức tạp hơn nên khá dày và lộ. Đây là loại mắc cài “ít đau” hơn với chất liệu kim loại hoặc sứ.

–  Mắc cài mặt trong: Là loại khung kim loại như mắc cài kim loại nhưng được gắn vào mặt trong của răng. Có tính thẩm mỹ cao nhưng thời gian điều trị lâu hơn và chỉ định cho các ca răng lệch lạc không nghiêm trọng.

3.  Trường hợp muốn rút ngắn thời gian chỉnh nha hoặc bị hô xương, cười lộ nướu:

Sử dụng phương pháp neo chặn với Mini Implant (minivis) giúp rút ngắn thời gian điều trị, đạt thẩm mỹ tối đa.

Áp dụng kỹ thuật đặt Mini Implant còn giúp giảm ½ thời gian điều trị còn 1 năm đến 1,5 năm thay vì 2 năm như phương pháp thông thường vì giúp kéo 1 lúc 6 răng phía trước thay vì kéo răng nanh rồi mới kéo 4 răng phía trước.

Tuy việc sử dụng Mini Implant có thể giúp điều trị một số trường hợp hô xương nhẹ, cười lộ nướu, nhưng việc đặt các mini Implant này đòi hỏi BS phải có kiến thức tốt về xương, giải phẫu và Implant để tránh thất bại hay biến chứng.

4.  Độ tuổi thích hợp niềng răng:

Trước đây, theo quan niệm cổ điển thì thời gian lý tưởng nhất để bạn tiến hành niềng răng là từ 10 đến 14 tuổi. Bởi vì lúc này xương hàm đang trong giai đoạn phát triển và bộ răng vĩnh viễn đang dần hoàn thiện nên răng sẽ dễ dàng di chuyển.

Tuy nhiên ngày nay với sự phát triển và cải thiện dần những hệ thống khí cụ chỉnh hình, thì bất kỳ lứa tuổi nào cũng có thể niềng răng được. Có thể nói rằng, niềng răng không chỉ dành cho trẻ em. Ngày nay càng có nhiều người lớn mang niềng răng để chỉnh sửa những khuyết điểm của răng miệng để ăn nhai, giữ vệ sinh răng miệng tốt hơn và để cải thiện nụ nười của mình. Ngoài ra, niềng răng hỗ trợ chỉnh sửa vị trí của răng để có thể làm răng giả một cách hoàn hảo nhất.

5.  Niềng răng có cần nhổ răng không?

Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà Nha sĩ sẽ có kế hoạch điều trị phù hợp là có nhổ răng hay không. Một số trường hợp việc nhổ răng là cần thiết để tạo khoảng cho răng di chuyển, và một số trường hợp thì chỉ cần nong rộng hàm là có thể đủ khoảng cho răng di chuyển.

Thông thường chỉnh nha ở độ tuổi dưới 16 tuổi thì không cần nhổ răng.

6.  Thời gian niềng răng:

Còn phụ thuộc vào từng trường hợp điều trị của mỗi người, thông thường trung bình khoảng 1,5 năm đến 2 năm.

7.  Quy trình niềng răng:

*  Khám tư vấn

–  Chụp phim khảo sát toàn hàm tại phòng khám

–  Chụp ảnh lưu trữ

–  Lấy dấu 2 hàm để lên phát đồ điều trị

–  Lập ra kế hoạch điều trị chi tiết về thời gian và chi phí

*  Chuẩn bị trước khi tiến hành niềng răng

–  Làm vệ sinh, cạo vôi răng

–  Trám răng sâu nếu có

*  Tiến hành điều trị

–  Bác sĩ đặt thun tách kẽ răng 6, 7

–  Bác sĩ gắn khâu răng 6, 7 để giữ cố định gắn dây cung

–  Bác sĩ gắn mắc cài cho răng, kiểm tra lại và hoàn tất

–  Bệnh nhân sẽ đi theo lịch hẹn của bác sĩ để bác sĩ theo dõi liên tục và chỉ định công việc tiếp theo theo từng tiến độ điều trị cho từng trường hợp

8.  Những vấn đề thường gặp khi niềng răng:

*  Việc niềng răng có khó chịu không?

Các dây nối sẽ siết chặt răng của bạn, tạo áp lực nhẹ để đẩy răng và hàm đến vị trí mong muốn. Vì thế răng và hàm của bạn có thể cảm thấy hơi đau. Những khó chịu này thường ngắn và chỉ xảy ra trong 2 ngày đầu. Vấn đề lớn nhất của niềng răng là khó khăn khi vệ sinh răng miệng.

*  Tránh một số thực phẩm hay từ bỏ một vài thói quan cá nhân

–  Bạn nên giảm ăn những đồ ngọt, khoai tây chiên và soda. Các loại thực phẩm có đường và tinh bột thường sinh ra acid và bợn răng, điều này có thể gây sâu răng và phát triển các bệnh về nướu răng.

–  Các loại thực phẩm cứng, rắn, dai cũng nên hạn chế vì có thể làm sút mắc cài. Cũng không nên nhai đá, mút ngón tay, cắn môi hoặc lấy lưỡi đẩy răng.

*  Chăm sóc răng trong quá trình niềng răng

–  Khi mang niềng răng. Vệ sinh răng miệng là quan trọng hơn bao giờ hết. Niếng răng có mắc cài và các khoảng trống nhỏ khiến thức ăn và mảng bám dễ bị mắc kẹt.

–  Đánh răng kỹ sau mỗi bữa ăn với kem đánh răng có Flour với bàn chải lông mịn và bàn chải kẽ răng. Súc miệng kỹ và soi răng trong gương để chắc rằng răng của bạn đã sạch sẽ.

–  Bạn cũng nên dùng chỉ nha khoa để làm sạch các kẽ nhỏ của răng và mắc cài. Lấy vôi răng định kỳ 6 tháng để giữ cho nướu và răng khỏe mạnh.

Xem bảng giá dịch vụ niềng răng nha khoa tại đây.

1
Tư vấn trực tuyến
Đăng Ký