Mặt Dán Sứ Veneer – Thẩm Mỹ Bảo Tồn Răng Thật

Mặt dán Veneer sứ – Phục hình thẩm mỹ bảo tồn răng thật

Veneer, hay còn gọi là Laminate sứ (tại Việt Nam cũng có nơi gọi là mặt dán sứ), là kỹ thuật phục hình thẩm mỹ bảo tồn răng thật khá phổ biến tại Mỹ và Châu Âu. Tuy vậy, do độ phức tạp về mặt kỹ thuật và yêu cầu trình độ cao đối với cả bác sĩ và kỹ thuật viên nha khoa, nên tại Việt Nam, kỹ thuật này vẫn chưa được phổ biến rộng rãi.

Nếu trước đây, bạn đã từng nghĩ đến làm răng thẩm mỹ nhưng ngại phải mài nhiều răng thật như khi bọc răng sứ thì kỹ thuật này sẽ phù hợp với bạn. Bác sĩ chỉ cần mài mặt ngoài của răng thật, rồi dùng kỹ thuật dán để dán Veneer sứ vào mặt ngoài của răng, nhằm cải thiện thẩm mỹ.

Trước đây chưa có kỹ thuật Veneer, bác sỹ thường áp dụng kỹ thuật phục hình răng sứ, răng nhựa và có thể trám nhựa composite. Tuy nhiên, các kỹ thuật này đều có nhược điểm: Nếu trám bằng nhựa composite thì sau một thời gian sẽ đổi màu và composite khi chạm vào nướu sẽ gây viêm nướu. Đối với  kỹ thuật phục hình răng sứ, thì tính thẩm mỹ rất cao, tuy nhiên cần mài răng rất nhiều và gây cảm giác ê buốt cho người bệnh. Do đó, ngày nay với kỹ thuật Veneer đã khắc phục được hạn chế của các kỹ thuật trước đây.

Thực hiện kỹ thuật Veneer sứ (hay tiếng Việt gọi là mặt dán sứ) dán vào mặt ngoài răng để thẩm mỹ đẹp hơn, các bước tiến hành cũng giống như làm răng sứ. Tuy nhiên, do mài răng rất mỏng nên bác sỹ phải có tay nghề và trình độ giỏi để đạt đến độ chính xác cao, nếu không  sẽ không gắn răng được và nếu gắn không khít thì sẽ dẫn đến sau này nước bọt ngấm sẽ gây sâu răng.

Có 2 loại vật liệu làm veneer cho răng. Cả 2 có hiệu quả khác nhau, ưu nhược điểm của mỗi loại tùy thuộc vào mục đích của bạn. Bạn nên trao đổi với bác sĩ để gúp bạn đưa ra lời khuyên về cách thức thích hợp nhất cho răng bạn.

  • • Veneer Composite: Veneer bằng composite thường được tiến hành trong một lần duy nhất ở phòng răng. Bác sỹ sẽ trám 1 lớp trực tiếp lên răng. Ưu điểm: có thể thực hiện trực tiếp trên miệng trong một lần hẹn, rẻ tiền. Nhược điểm: sau một thời gian sẽ bị sậm màu
  • • Veneer Sứ: Veneer bằng sứ được làm từ loại vật liệu bằng sứ rất mỏng. Bác sĩ sẽ lấy dấu sao lại bản sao hàm răng của bạn rồi từ bản sao này sẽ thiết kế ra từng miếng dán sứ phù hợp cho mỗi răng sau đó dán trực tiếp lên mặt răng bằng vật liệu keo sinh học. Ưu điểm: màu sắc tự nhiên, không phải mài răng hoặc mài rất ít.

Mặt dán răng Veneers sứ rất tốt cho những trường hợp sau:

  1.     Răng đổi màu, răng nhiễm tetracycline, răng nhiễm fluoride hoặc răng có miếng trám composite lớn bị đổi màu.
  2.     Răng bị mòn cạnh cắn, hình dạng răng ngắn.
  3.     Răng bị nứt, bể, mẻ.
  4.     Răng bị lệch lạc nhẹ, không đều, hình dạng bất thường.
  5.     Có kẻ hỡ giữa các răng.

Lợi ích của mặt dán răng Veneers

Đây là phương pháp xâm lấn tối thiểu, răng của bạn được mài ít nhất so với các phương pháp khác nên ít ảnh hưởng đến mô tủy và mô mềm.

Hình dáng, vị trí:  hình dạng và vị trí của răng tự nhiên có thể được tái tạo để phù hợp hơn với chức năng và thẩm mỹ của răng.

Màu sắc: khi phương pháp tẩy trắng không hiệu quả, Veneers sứ là một lựa chọn tối ưu.

Ổn định:  Veneers sứ chịu được tác động của các yếu tố sinh học, hóa học, và cơ học trong môi trường miệng

Đáp ứng mô mềm: trong quá trình mài răng, lấy dấu, Veneers sứ ít gây ảnh hưởng đến mô mềm

Thời gian thực hiện: nhanh chóng

Răng thưa kẽ

* Lưu ý: Hiệu quả thẩm mỹ có thể khác nhau tùy theo tình trạng răng miệng của mỗi khách hàng.

Việc mài răng ít là ưu điểm nổi trội của kỹ thuật làm Veneer, trung bình khi làm kỹ thuật chụp răng sứ toàn bộ có độ dày từ 1,3 đến 1,5mm ở mặt ngoài. Tuy nhiên với Veneer giảm được gần 1 nửa, độ dầy trung bình 1 mm. Việc giảm độ mài như vậy  sẽ  ít gây ê buốt hơn, đồng thời giữ được những mô răng thật của bạn, đây chính là đặc tính ưu việt nhất trong các phương pháp  làm thẩm mỹ răng từ trước đến nay. Đặc biệt khi thực hiện làm Veneer ở răng cửa hàm trên, sẽ không phải mài mặt trong của răng,  bạn ăn nhai vẫn chạm vào răng thật, do đó không có cảm giác khó chịu và không phải mất một thời gian dài để thích nghi.

Răng sậm màu

Răng bị thiểu sản men

* Lưu ý: Hiệu quả thẩm mỹ có thể khác nhau tùy theo tình trạng răng miệng của mỗi khách hàng.

Kỹ thuật phục hình Veneer sứ đòi hỏi trình độ và tay nghề của Bác sĩ khá cao, độ chính xác cực kỳ tốt, vì vật liệu sứ chỉ “dán” ở mặt ngoài của răng, nên mức lưu giữ và độ bền của Veneer sứ sẽ thấp. Mặt khác, vấn đề màu sắc và thẩm mỹ không dễ đạt được đúng như mong muốn, vì bản chất của Veneer sứ khá mỏng, dễ bị ánh màu của răng thật bên trong. Vì vậy, để làm được Veneer sứ thành công, Bác sĩ phải có “tay nghề, trình độ và con mắt thẩm mỹ cao”, hay thường được gọi là “Bác sĩ nha khoa thẩm mỹ”

Bạn chải răng và dùng chỉ nha khoa như thường lệ. Đừng quá lo lắng về việc chải răng và dùng chỉ nha khoa sẽ làm hư hại đến Veneer. Chú ý nên dùng kem đánh răng không có chất ăn mòn!

Sau khi gắn Veneer răng bạn có thể bị nhạy cảm khi uống nước nóng hoặc nước lạnh. Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng! Thông thường triệu chứng này sẽ không còn sau 1 đến 2 tuần. Nếu tình trạng này vẫn kéo dài thì hãy liên hệ với chúng tôi ngay!

Nếu bạn bị mắc chứng nghiến răng cần đeo máng điều trị nghiến và làm răng sứ toàn bộ thích hợp hơn mặt dán dán sứ

Kĩ thuật đắp sứ Veneer hiện cũng đang là 1 trào lưu làm đẹp mới của người Việt Nam hiện nay bởi nó đem lại hiệu quả thẩm mĩ tốt, thực hiện đơn giản, nhanh chóng mà không làm ảnh hưởng đến sức khỏe răng. Tuy nhiên Nha khoa Đức Hạnh khuyên bạn trước khi có ý định sử dụng Veneer nên đến trung tâm nha khoa uy tín để nhận được những tư vấn chính xác từ bác sĩ, bởi kĩ thuật dán sứ Veneer chống chỉ định thực hiện khi răng sâu, các bệnh lý nha chu, răng bị mọc lệch nhiều, sai khớp cắn, nghiến răng …

1
Tư vấn trực tuyến
Đăng Ký