Bạn biết gì về khớp cắn hở?

Bạn biết gì về khớp cắn hở?

Một trong những sai lệch nghiêm trọng nhất của khớp cắn là tình trạng khớp cắn hở. Loại khớp cắn này có ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ và đặc biệt là chức năng của hàm răng.

Khớp cắn hở là tình trạng nhóm răng cửa bị hở có thể nhìn thấy lưỡi ngay cả khi khép răng ở trạng thái nghỉ bình thường. Nhóm răng của ở hai hàm trên – dưới không thể chạm được tới nhau.

Những đặc điểm của khớp cắn hở

– Nhóm răng cửa của hai hàm (bao gồm răng cửa chính cửa phụ và răng nanh) không chạm được với nhau tạo nên khoảng hở phía trước nên các răng trước hoàn toàn không thể chạm được tới nhau dù có cố gắng đến đâu

– Cung răng hàm trên thường có dạng chữ V

– Nhóm răng sau bao gồm răng tiền hàm và răng hàm vẫn tiếp xúc với nhau ở mặt nhai như bình thường

– Tương quan 3 phần trán – mũi – cằm vẫn có thể bình thường và nằm trên cùng một đương thẳng, không bị gấp khúc. Chỉ khi khớp cắn hở biến dạng thành răng vẩu thì mối tương quan giữa 3 phần trên mới có điểm gấp khúc.

Nguyên nhân của tình trạng khớp cắn hở

Khớp cắn hở có thể do di truyền bẩm sinh hoặc do những thói quan xấu như mút ngún tay, đẩy lưỡi, cắn bút, ngậm vú giả khi còn nhỏ.

Nếu nguyên nhân là do bẩm sinh di truyền thì không thể tự tránh được mà chỉ có thể chấp nhận và thực hiện chỉnh hình lại khi trưởng thành.

Riêng với những thói quen xấu thì có thể tránh để không bị tình trạng khớp cắn hở bằng cách chú ý và sửa cho trẻ, không để trẻ có những tật xấu trên và duy trì trong thời gian quá dài.

Tác hại của khớp cắn hở

So với tất cả các dạng sai lệch khớp cắn khác, khớp cắn hở là tình trạng sai lệch nghiêm trọng nhất dẫn đến những những ảnh hưởng nặng nề đến cả chức năng và thẩm mỹ của hàm răng.

– Mất thẩm mỹ nghiêm trọng: Hàm răng bị hở, nhìn thấy lợi, có thể dẫn đễ vẩu, nụ cười vô cùng mất thẩm mỹ do khoảng hở của nhóm răng cửa.

– Không thể thực hiện được chức năng cắn xé bằng răng cửa nên gây khó khắn rất nhiều cho bệnh nhân trong ăn nhai.

– Khớp cắn hở có thể dẫn đến những bệnh lý về xoang hàm và đường hô hấp.

Giải pháp toàn diện điều trị khớp cắn hở

Cắn hở có thể bắt nguồn từ răng, từ xương hoặc từ cả răng và xương. Sự tạo thành cắn hở cũng có thể do nguyên nhân bên ngoài hoặc cho nội tại bên trong cơ thể.

Do đó, điều trị khớp cắn hở phải kết hợp các chỉ định thật sự linh hoạt và phù hợp theo từng giao đoạn, mỗi giai đoạn cần có những tác động cụ thể. Chỉnh nha niềng răng chính là giải pháp tối ưu để điều trị khớp cắn hở.

– Điều trị ở giai đoạn phát triển

Ở giai đoạn này, nếu khớp cắn hở, bác sỹ sẽ tính toán nếu nguyên nhân là do các thói quen như mút ngón tay, đẩy lưỡi thì hướng điều trị đầu tiên là giúp trẻ ngừng ngay những thói quen này bằng khí cụ chuyên dụng, thường là máng nhựa duy trì. Nếu nguyên nhân là do xương hàm trên hẹp và hõm thì bệnh nhân sẽ được đeo hàm nới rộng cung hàm để đưa cung hàm ra đồng thời đóng khít cắn hở.

– Điều trị ở giai đoạn ngừng phát triển

Chỉ cần dùng phương án chỉnh nha đơn thuần nhưng sẽ tập trung vào 3 mục tiêu cơ bản là:

+ Làm trồi răng cửa 2 hàm

+ Làm lún răng cối

+ Nới rộng cung răng hàm trê

Khi phát hiện con em mình hoặc bản thân mình bị cắn hở, bạn đừng ngại ngần liên hệ nha sĩ uy tín để được khám và tư vấn phương pháp thích hợp nhất nhé!

Đoạn clip ngắn sau sẽ giúp bạn hiểu hơn về khớp cắn hở và tác hại lớn nhất của nó:

1
Tư vấn trực tuyến
Đăng Ký